ติดต่อเรา

เครื่องเดินวงรีกับเครื่องปั่นจักรยาน แบบไหนเผาผลาญไขมันได้มากกว่ากัน ?

เป้าหมายของคนที่ออกกำลังกายนั้นมีความแตกต่างกันออกไป บางคนออกกำลังกายเพื่อต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มีสุขภาพที่ดี บางคนออกกำลังกายเพียงเพราะว่ามันสนุก สามารถคลายเครียดจากสิ่งต่าง ๆ ได้ อีกทั้งก็ยังมีคนส่วนใหญ่ที่เริ่มหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้นเพราะต้องการลดน้ำหนักและต้องการมีรูปร่างที่ดี 

ในวันนี้เราจึงอยากมาพูดถึงการลดน้ำหนัก ซึ่งหากเราพูดถึงการลดน้ำหนักแล้วก็คงหนีไม่พ้นกีฬาอย่างคาร์ดิโอที่สามารถเผาผลาญแคลอรีในร่างกายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิค ฯลฯ

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจอย่างการแพร่ระบาดของ Covid-19 หรือธุระต่าง ๆ ทำให้หลายคนเลือกใช้เครื่องออกกำลังกายอย่างเครื่องเดินวงรี และเครื่องปั่นจักรยาน เพื่อออกกำลังกายในบ้านได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์สุดฮิตที่หลายคนเลือกใช้ในการลดน้ำหนักด้วย 

สำหรับใครที่กำลังต้องการลดน้ำหนักและกำลังมองหาเครื่องออกกำลังกาย แต่ยังเลือกไม่ถูกนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกันว่าเครื่องออกกำลังกายทั้ง 2 ชนิดนี้ แบบไหนสามารถเผาผลาญได้ดีกว่ากัน เพื่อเพิ่มการตัดสินใจให้คุณเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ตรงตามความต้องการมากที่สุด


ฟังก์ชันการใช้งานของเครื่องเดินวงรี และเครื่องปั่นจักรยานแตกต่างกันอย่างไร ?

ก่อนที่เราจะไปดูว่าเครื่องออกกำลังกายแบบไหนสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีกว่ากัน เราอยากพาคุณไปดูการทำงานของเครื่องออกกำลังกายแต่ละรุ่นก่อน เพราะเครื่องออกกำลังกายทั้ง 2 ชนิดนี้มีหลากหลายรุ่นให้คุณเลือก แถมแต่ละรุ่นนั้นยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย 

ซึ่งหลังจากที่คุณเข้าใจแล้วว่าแต่ละอุปกรณ์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร เราเชื่อว่าคุณก็จะสามารถเลือกอุปกรณ์ได้เหมาะสมกับตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องไปหาคำตอบเลยว่าแบบไหนสามารถเผาผลาญได้ดีกว่ากันนั่นเอง


- เครื่องเดินวงรี

เครื่องเดินวงรี Commercial Elliptical - Incthai


เครื่องเดินวงรีเป็นหนึ่งในกีฬาประเภทคาร์ดิโอแค่ไม่กี่เครื่องที่ช่วยให้ออกกำลังได้ทั่วทั้งร่างกาย เพราะเมื่อใช้เครื่องเดินวงรี คุณจะต้องขยับแขน ขา และช่วงตัวไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ร่างกายของคุณได้เผาผลาญอย่างทั่วถึงและช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับ

อีกทั้งเครื่องเดินวงรียังเหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่าโดยเฉพาะด้วย เพราะผู้ใช้จะไม่ได้รับแรงกระแทกจากการเล่น จึงเป็นเครื่องออกกำลังกายสุดฮิตที่ผู้คนมักเลือกใช้กันไม่น้อย แม้ว่าใคร ๆ อาจจะบอกว่าการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้านั้นเผาผลาญได้มากที่สุด แต่เครื่องเดินวงรีนั้นมีความพิเศษที่สามารถลดแรงกระแทกได้ดีกว่านั่นเอง ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บตรงช่วงขาจึงมักนิยมเอาไว้ฟื้นฟูการบาดเจ็บ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อต่อ


ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วการออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรีจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้มากถึง 600-800 กิโลแคลอรี่ / ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการออกกำลังกายของคุณด้วย

ฟังก์ชันการใช้งานของเครื่องเดินวงรีที่คุณจะต้องคำนึงถึงว่าตัวเองเหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบไหน จะประกอบไปด้วย 

- หน้าจอแสดงผลโปรแกรม (วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือการเผาผลาญ เป็นต้น) 

- แฮนด์จับทั้ง 2 แบบ (แฮนด์แบบโยกได้เพื่อบริหารช่วงแขน และแฮนด์จับแบบคงที่เพื่อเน้นความมั่นคงเน้นบริหารช่วงขา) 

- เบาะนั่งที่คุณสามารถออกกำลังกายบนเบาะนั่งได้ หรือหากออกกำลังกายในรูปแบบยืนเสร็จก็สามารถนั่งพักได้ทันที 

และยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ อย่างตำแหน่งของจานล้อ ระยะก้าวของแต่ละเครื่อง หรือแม้กระทั่งระบบแรงต้านที่ต่างกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป คุณควรรู้จักวิธีการเลือกซื้อเครื่องเดินวงรีและวิธีเลือกร้านค้าก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งด้วย


- เครื่องปั่นจักรยาน

จักรยานนั่งตรงปั่น Commercial Upright Bike - Incthai

เครื่องปั่นจักรยานอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมที่ผู้ต้องการลดความอ้วนจำนวนมากนิยมใช้ หรือหากมองเข้าไปในฟิตเนสแห่งไหนก็ต้องมีตั้งเรียงรายเต็มไปหมด แถมยังถูกนำไปใช้ในคลาสปั่นสำหรับเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะอีกด้วย เพราะสามารถเผาผลาญไขมันได้สูงสุดถึง 450-1,000 กิโลแคลอรี่ / ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการปั่นด้วย

เจ้าเครื่องนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่า เช่นเดียวกันกับเครื่องเดินวงรี แถมยังสามารถปรับระดับของเบาะนั่งให้สูงต่ำตามระกับที่ต้องการเครื่องเดียวเหมาะกับทุกคนภายในบ้าน แถมยังเลือกรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมตามระดับความต้องการของคุณได้ด้วย 3 รูปแบบดังนี้


1. Spin Bike : เล็กกะทัดรัดแต่มีความแข็งแรงและสามารถเผาผลาญได้มากที่สุด ให้ความรู้สึกเหมือนการปั่นจักรยานจริง ๆ มีความเข้มข้นสูง เพราะผู้ใช้สามารถปั่นได้ด้วยความเร็ว ทั้งการนั่งปั่น และ ยืนปั่น นิยมใช้กันในคลาสเบิร์นไขมันของฟิตเนส

2. Up-right Bike : จักรยานนั่งหลังตรงสามารถเผาผลาญรองลงมาจาก Spin Bike เพราะไม่สามารถนั่งตัวโค้งปั่นด้วยความเข้มข้น หรือยืนปั่นได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแต่ไม่ต้องการความเข้มข้นจนเกินไป

3. Recumbent Bike : หากแปลความหมายตรงตัวคือ ความขี้เกียจ เหมาะกับคนขี้เกียจที่ไม่ต้องการความเข้มข้นในการปั่นนั่นเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่นั้น เพราะรูปแบบนี้นั้นเหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาตามไขข้อกระดูก ข้อเท้า ช่วงกล้ามเนื้อขาอักเสบ แถมยังสามารถบรรเทาอาการบาดเจ็บและช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บเหล่านี้ได้ด้วย เป็นเหตุผลที่ถูกเลือกนำไปใช้สำหรับการบำบัดทางการแพทย์ 

โดยคุณจะต้องรู้ถึงวิธีการใช้งานให้เหมาะสมกับคุณด้วย เช่น หน้าจอโปรแกรมแสดงผลอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้นำไปวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และการเผาผลาญไขมันของคุณ หรือระบบแรงต้านที่ใช้ในการปั่นเป็นต้น และยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่คุณควรรู้วิธีว่าการซื้อเครื่องปั่นจักรยานควรคำนีงถึงอะไรบ้างเพื่อความคุ้มค่าและเลือกให้เหมาะสมกับคุณที่สุด


ระหว่างเครื่องเดินวงรี และเครื่องปั่นจักรยานแบบไหนสามารถเผาผลาญได้มากกว่ากัน ? 

และแล้วก็มาถึงคำถามที่ทุกคนต่างก็อยากรู้ หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราขอแนะนำว่าให้ลองมองย้อนไปถึงการใช้งานทั้ง 2 ชิ้นนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะจริง ๆ แล้วอุปกรณ์แต่ละชิ้นนั้นจะเผาผลาญได้ดีก็ต่อเมื่อคุณเลือกอุปกรณ์ได้เหมาะสมต่อร่างกายของคุณ เพราะทั้งคู่ต่างก็เผาผลาญได้ดีไม่ต่างกันเท่าไหร่ อีกทั้งยังออกแบบฟังก์ของแต่ละรุ่นให้เหมาะสมกับคนหลาย ๆ กลุ่มด้วย 

ดังนั้นคำถามที่บอกว่าแบบไหนสามารถเผาผลาญได้ดีกว่ากัน ขอตอบเลยว่า “สามารถเผาผลาญได้ดีด้วยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งาน และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับคุณที่สุด” เพราะว่าทั้ง 2 เครื่องออกกำลังกายนี้มีการออกแบบรูปทรงที่เหมาะกับการใช้งานกับคนที่สุขภาพแข็งแรง หรือแม้แต่กลุ่มคนที่มีอาการบาดเจ็บก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน

จะเผาผลาญดีหรือไม่ดี ข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะสามารถออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมต่อการลดน้ำหนัก หรือสามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ เพราะการมีสุขภาพที่ดีขึ้นหรือออกกำลังกายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นคือหัวใจสำคัญมากกว่าการที่จะมาหาคำตอบว่าแบบไหนเผาผลาญได้ดีกว่ากัน

คุณกำลังต้องการผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกายหรือไม่ ? 

หากคุณกำลังลังเลในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอย่างเช่น อุปกรณ์เยอะเลือกซื้อไม่ถูก ควรเลือกซื้อร้านค้าแบบไหนดีถึงจะปลอดภัยและคุ้มค่า หรือต้องการอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับต้นทุนที่คุณมี 
เราพร้อมให้คำปรึกษาการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกายกับคุณ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเดินวงรี เครื่องปั่นจักรยาน หรือแม้แต่อุปกรณ์ออกกำลังกายอื่น ๆ เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษากับคุณ ด้วยประสบการณ์ทำงานมากกว่า 20 ปี พร้อมบริการหลังการขายที่ดีที่สุด ได้รับความไว้วางใจจาก ยิม ฟิตเนส คอนโด หมู่บ้าน หน่วยงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ เข้ามาปรึกษากับเราเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจก่อนซื้อได้เลยตอนนี้ ที่นี่

ต้องการเปิดฟิตเนส?

ให้เราช่วยบอกคุณว่าควรเริ่มต้นอย่างไรให้ได้กำไรเข้าธุรกิจยิมของคุณให้ได้มากและเร็วที่สุด เราให้คำปรึกษาฟรีที่เหมาะกับขนาดพื้นที่และงบประมาณ